Sạc xe ô tô điện: Sạc sao cho xe “xài bền”, an toàn?

  • Thành Auto
  • 1,563 lượt xem

“Của bền tại người”. Sắm ô tô điện, đừng quên bổ sung kiến thức về sạc pin xe điện để có thể sử dụng xe một cách an toàn và bền bỉ nhất!

Không giống như xe xăng - vốn đã quen thuộc với chúng ta từ lâu, Xe ô tô điện có cấu tạo phức tạp hơn hẳn, đòi hỏi phải “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” thì sử dụng xe mới bền lâu được.

Sạc điện cho xe không đơn giản như đổ xăng, cứ cắm nguồn vào một lúc là đầy, mà đòi hỏi người sử dụng phải có thêm kiến thức về cách sạc, thời gian sạc tối ưu cũng như tính toán khoảng cách di chuyển,... để có thể sử dụng tốt nhất.

Bài viết này của Giá Xe Hơi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức nền tảng để sạc pin đúng cách, giúp cho bạn sử dụng xe thuần điện (EV) tối ưu và bền bỉ hơn.

Sạc pin cho xe tại nhà sao cho đúng?

Sạc xe ô tô điện: Sạc sao cho xe “xài bền”, an toàn?

Có 3 địa điểm người dùng xe điện có thể chọn để sạc xe: tại bãi đỗ xe có trụ sạc, tại nơi làm việc và tại nhà riêng. Hầu hết mọi người sẽ chọn sạc qua đêm tại nhà riêng vì độ tiện lợi.

Tuy nhiên nguồn điện tại nhà riêng của bạn có thể không đáp ứng đúng chuẩn của nguồn sạc cho xe điện vì vậy bạn cần kiểm tra nguồn điện của gia đình có phù hợp không, có đảm bảo sử dụng các bộ sạc nhanh (nếu có) không. 

Ngoài ra không gian trong nhà cũng cần đảm bảo bố trí dây sạc an toàn, gọn gàng, không gây nguy hiểm cho mọi người.

Bạn nên chú ý xem dung lượng pin của xe cũng như công suất của bộ sạc. Nếu công suất bộ sạc nhỏ, sạc chậm, trong khi dung lượng pin của xe lớn, thời gian sạc đầy có khi lên đến 24 giờ.

Bạn cũng nên chú ý các biện pháp phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn do cháy nổ vì sạc trong thời gian dài.

Sạc đầy 100% có tốt cho xe không?

Sạc xe ô tô điện: Sạc sao cho xe “xài bền”, an toàn?

Theo chuyên gia, sạc đầy 100% xe ô tô điện hay để cạn pin thường xuyên đều không tốt cho tuổi thọ của pin.

Mức tối ưu nhất chính là 80% dung lượng pin, tuy nhiên bạn vân có thể sạc đầy 100% nếu ngày hôm sau cần phải di chuyển quãng đường dài hết tầm của xe. 

Tốt nhất là lên có kế hoạch sạc đúng mức cho hoạt động thường nhật để pin bền lâu. Thỉnh thoảng bạn có thể sạc đầy 100% mà không quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng bạn không nên lặp lại nhiều lần như vậy.

Ngoài sạc chậm ở nhà, bạn còn có lựa chọn sạc tại các trạm sạc nhanh. Mặc dù công suất lớn có thể làm cho pin bị “áp lực”, tỏa nhiệt năng, tuy nhiên những điều này đều đã được nhà sản xuất tính toán trong quá trình sản xuất pin. 

Dù vậy bạn vẫn cần đảm bảo bộ sạc nhanh là đúng chuẩn của nhà sản xuất để tránh trường hợp nguồn điện không tương thích dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Bạn cũng không nên lạm dụng sạc nhanh vì có thể gây hiện tượng “chai pin”.

Nếu không sử dụng xe điện trong thời gian xài, có cần sạc?

Hầu hết các khối pin không bị hư hỏng nếu bạn không sử dụng trong vòng vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên nếu không sử dụng trong vài tháng, bạn sẽ cần tham vấn hướng dẫn sử dụng để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho pin.

Ngoài ra, bạn có thể cắm sạc pin liên tục trong nhiều ngày mà không cần quá lo lắng về cháy nổ, tuy nhiên kiểu sạc như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của pin.

Vì vậy, cách tốt nhất là rút phích cắm khi xe sạc đầy hoặc hẹn giờ tắt nguồn sạc. Ngoài ra bạn nên sạc khi pin còn khoảng 30% để giúp pin bền lâu nhất.

Sau bao lâu thì dung lượng pin suy giảm?

Sạc xe ô tô điện: Sạc sao cho xe “xài bền”, an toàn?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dung lượng pin ô tô sẽ giảm từ 2,3% sau mỗi năm sử dụng. Trong khi đó các hãng xe sẽ đề xuất bảo hành pin từ 8 - 10 năm. Điều này có nghĩa là dù hết bảo hành, bạn vẫn có thể tận dụng đến 80% dung lượng pin “xài tốt”.

Ngoài ra tuổi thọ của pin cũng phụ thuộc vào một vài yếu tố mà bạn cần biết:

  • Cách sử dụng tối ưu: Số lần sạc xả, Tốc độ chạy xe, Tần suất sạc nhanh
  • Nhiệt độ môi trường khi sử dụng xe
  • Loại pin sử dụng cho xe (pin thể rắn cho thể sạc 5000 lần mà vẫn giữ lại được 90% dung lượng.

Tham khảo thêm:

Giá xe ô tô điện Vinfast VF34

Giá xe ô tô điện Vinfast VF5

Giá xe ô tô điện Vinfast VF6

Giá xe ô tô điện Vinfast VF7

Giá xe ô tô điện Vinfast VF8

Giá xe ô tô điện Vinfast VF9

Bạn đọc đánh giá

5/5 (1 đánh giá)

Đánh giá của bạn

Tin liên quan