Lịch sử hãng xe Renault với bề dày hơn 120 năm

  • Thành Auto
  • 2,992 lượt xem

Đối với khách hàng Việt, hãng xe ô tô Renault còn khá lạ lẫm. Tuy nhiên, hãng xe Renault đến từ Pháp thực tế lại rất nổi tiếng trên thế giới với bề dày lịch sử hơn 120 năm. 

Sau khi liên minh với Nissan và Mitsubishi, Renault càng ăn nên làm với cột mốc đáng nhớ là trở thành tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới năm 2017. Vượt qua 2 gã khổng lồ nổi tiếng Volkswagen và Toyota.

Cũng tương tự nhiều thương hiệu ô tô khác, để có được sự thành công như ngày nay. Renault cũng đã phải trải qua nhiều thăng trầm trong quá trình hình thành và phát triển. Hôm nay, hãy cùng Giá Xe Hơi tìm hiểu từng chặng đường mà thương hiệu ô tô đến từ nước Pháp đã trải qua.

Những cột mốc đáng nhớ trong lịch sử của hãng xe Renault 

Giai đoạn 1898-1918 

Hãng xe Renault được thành lập vào năm 1898 bởi Louis Renault và anh em của mình. Renault nhanh chóng gây được tiếng vang trong ngành công nghiệp ô tô nhờ hàng loạt các chiến thắng tại các giải đua lớn với chiếc xe đua Voiturette. 

Nhà sáng lập Louis Renault

Bước ngoặc lớn trong lịch sử Renault khi thương hiệu này áp dụng kỹ thuật sản xuất hàng loạt vào năm 1905. Sau đó là chủ nghĩa Taylor vào năm 1913. 

Khi chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, Renault đóng vai trò quan trọng khi sản xuất ra nhiều mẫu xe hữu ích như xe tải, xe cáng thương, xe cứu thương. Thậm chí, Renault còn sản xuất cả xe tăng FT17 rất nổi tiếng đã đóng góp công sức không nhỏ vào thắng lợi cuối cùng.

Giai đoạn 1919-1945

Mẫu xe nho nhỏ cho mọi người

Nhận thấy cách sản xuất cũ chưa tối ưu, Renault lắp đặt dây chuyền sản xuất đầu tiên tại Billancourt vào năm 1929 để hiện đại hoá quy trình. Đây là một quyết định táo bạo bởi diễn ra trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế. Do đó, ban lãnh đạo của Renault đã phải nổ lực rất nhiều trong việc kiểm soát chi phí.

Giai đoạn 1945-1975

Đến giai đoạn này, Renault đã trở thành công ty quốc gia với hàng loạt các nhà máy mới tại nhiều quốc gia. Tuy nhiên, Renault vẫn chưa thể đáp ứng được các yêu cầu khắt khe tại thị trường Mỹ. Thời gian này, Renault tiếp tục chiến thắng tại nhiều giải đua danh tiếng trên thế giới. 

thuong-hieu-xe-renault-viet-nam-5-45649j

Giai đoạn 1975-1992

Giai đoạn này, Renault khiến nhiều khách hàng bất ngờ khi đặt chân vào phân khúc xe sang với 2 mẫu xe Renault 25 và Espace. Đồng thời tiếp tục tạo dấu ấn ở các giải đua công thức 1. 

Giai đoạn 1992-2005

Nếu như dự án năm 1993 không thất bại, Renault đã là một phần của Volvo. Tháng 7/1996, Renault đã chính thức tư nhân hoá và nhanh chóng mua lượng lớn cổ phần tại Nissan vào năm 1999. 

Danh tiếng của Renault từ đó cũng được biết đến rộng rãi hơn bao giờ hết. Một phần cũng là nhờ các thành tích ấn tượng tại các cuộc đua Công thức 1. 

thuong-hieu-xe-renault-viet-nam-4-45648j

Sau khi liên minh với Nissan, Renault đã thâu tóm nhiều công ty, nổi bật nhất là Samsung Motors và Dacia. Từ đó, Renault trở thành một thế lực đáng gờm trong ngành ô tô thế giới. 

Từ năm 2005 

Renault có người đứng đầu mới là Carlos Ghosn vốn là Chủ tịch của Nissan. Ông cam kết trong thời gian tới sẽ đưa liên minh trở thành nhà sản xuất ô tô có lợi nhuận cao nhất Châu Âu.

Lịch sử phát triển thiết kế logo của Renault

Trải qua hơn 120 năm lịch sử, Renault cũng đã thay đổi logo đến 8 lần để phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

renault_logo

Logo đầu tiên ra đời năm 1898 chỉ đơn giản là kết hợp những chữ cái đầu tiên của anh em nhà Renault gồm: Louis, Ferdinand và Marcel. Chiếc xe đầu tiên được gắn logo này là Renault Type do chính Louis Renault chế tạo, lúc đó ông chỉ mới 21 tuổi. 

Logo thứ 9 ra đời vào năm 2005 và được sử dụng cho đến ngày nay có cấu trúc hình thoi được mạ crom sáng bóng. Logo này thể hiện cho sức sáng tạo không ngừng của thương hiệu.

Tham khảo: 

Đánh giá xe Renault Kaptur 2024

Đánh giá xe Renault Arkana 2024

Bạn đọc đánh giá

0/5 (0 đánh giá)

Đánh giá của bạn

Tin liên quan