Sử dụng ôtô điện chạy xe đường dài: lưu ý quan trọng người lái cần biết

  • Thành Auto
  • 1,299 lượt xem

Sự khác biệt về phạm vi hoạt động cũng như cơ chế sạc của xe điện có thể làm các tài xế quen lái xe chạy xăng có chút ngỡ ngàng. Hãy cùng Giaxehoi điểm qua những điều cần lưu ý để trải nghiệm vần vô lăng xe điện không trở thành "thảm họa".

Nếu như hệ thống trạm xăng đã được phủ khắp mọi cung đường từ Bắc chí Nam trên dải đất hình chữ S thì hạ tầng trạm sạc cho xe điện lại chưa hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu sạc của người dùng.

Sử dụng ôtô điện chạy xe đường dài: lưu ý quan trọng người lái cần biết
Xe điện Vinfast Vf e34 liệu chạy đường dài có ổn?

Trải nghiệm sạc xe điện cũng tương tự như các thiết bị điện tử khác, đòi hỏi thời gian nhất định chứ không diễn ra vỏn vẹn trong vài phút như đổ xăng.

Chính đặc thù này đòi hỏi người dùng cần có những thói quen mới khi sử dụng xe điện, như tính toán trước cung đường sẽ di chuyển, kiểm tra vị trí các trạm sạc trong địa bàn sẽ tới và dự tính thời gian lái xe, đặc biệt là khi chạy đường dài. Cụ thể như sau đây:

Tìm hiểu đặc điểm quãng đường di chuyển

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tầm hoạt động của xe điện. 

Ngoài kiểm tra độ dài quãng đường di chuyển, người lái cũng cần đặc biệt lưu tâm đến các dạng địa hình sẽ đi qua cũng như điều kiện mật độ giao thông. 

Tương tự xe chạy xăng, những đoạn đường dốc, off-road, ùn tắc giao thông sẽ đòi hỏi xe tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với các cung đường on-road nhàn nhã.

Kiểm tra vị trí, số lượng trạm sạc tại điểm đến, điểm dừng chân

Đòi hỏi mặt bằng rộng rãi cùng điều kiện nguồn điện ổn định, hạ tầng trạm sạc hạn chế hiện tại vẫn là yếu tố khiến nhiều người chưa mặn mà đổi sang ngồi ghế lái xe điện. 

Sử dụng ôtô điện chạy xe đường dài: lưu ý quan trọng người lái cần biết

Vì vậy một khi đã quyết định vần vô-lăng loại xe này, người lái cần thêm bước kiểm tra hệ thống trạm sạc tại những điểm đến hoặc sẽ đi qua để có kế hoạch, dự phòng sạc pin cho xe khi cần thiết. 

Đây rõ ràng là một trải nghiệm hiếm khi phải cân nhắc khi lái xe xăng. Để giúp việc kiểm tra trạm sạc "dễ thở" hơn, xe điện thường được đồng bộ với hệ thống quản lý trên ứng dụng điện thoại cung cấp bản đồ hệ thống trạm sạc.

Bên cạnh các trạm sạc nhanh do hãng bố trí, người dùng có thể tranh thủ sạc bằng bộ sạc tiêu chuẩn tại nhà ở các điểm dừng chân hoặc khu lưu trú với thời gian chờ sạc pin sẽ dài hơn.

Tính toán thời gian di chuyển

Sự phát triển của công nghệ giúp cho các mẫu xe điện có khả năng vận hành, từ khả năng tăng tốc cho đến tốc độ tối đa, không hề thua kém xe xăng.

Tuy nhiên thời gian sạc pin vẫn là yếu tố tác động đáng kể đến tổng thời gian lái xe từ điểm A đến B của xe điện.

Sử dụng ôtô điện chạy xe đường dài: lưu ý quan trọng người lái cần biết

Điều này càng đòi hỏi các tính toán kỹ lưỡng hơn nếu người dùng có việc gấp, quãng đường di chuyển dài và không thể dừng nghỉ nhiều để sạc pin.

Vì vậy lái xe cần tính toán cộng thêm thời gian dừng nghỉ kết hợp sạc nhanh khoảng 10 - 15 phút mỗi lần để tránh trường hợp đáng tiếc.

Chạy xe đường dài với xe điện có thể lâu hơn xe chạy xăng nhưng ưu điểm cấu tạo đơn giản giúp cho xe điện hạn chế tối đa các hỏng hóc trên đường so với các cỗ máy xăng phức tạp và nhiều chi tiết.

Tham khảo: Bảng giá xe ô tô điện tại Việt Nam

Bạn đọc đánh giá

5/5 (1 đánh giá)

Đánh giá của bạn

Tin liên quan